HSE là gì? Tố chất, trách nhiệm quan trọng của người HSE


0
HSE là gì? Tố chất, trách nhiệm quan trọng của người HSE

HSE là gì ? HSE là một vị trí công việc liên quan đến vấn đề an toàn lao động cho môi trường lam việc của công ty, đây là vị trí luôn được các doanh nghiệp chú ý tuyển dụng. Vậy nhân viên HSE là gì ? Công việc của nhân viên HSE gồm những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!!

HSE là gì? Tố chất, trách nhiệm quan trọng của người HSE

HSE là gì? Tại sao HSE lại có vai trò quan trọng với đời sống của chúng ta. Đây được xem là vị trí công việc quan trọng bảo vệ cho sự an toàn của cộng đồng.

Khái niệm về HSE là gì có lẽ vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Bởi đây chính là thuật ngữ được sử dụng để chỉ vị trí công việc giúp đảm bảo cho sức khỏe, sự an toàn của cộng đồng, của môi trường. Những người nhân viên HSE ngày càng được đề cao và đòi hỏi phải có sự hiểu biết, sự chuyên nghiệp.

HSE là gì? Tố chất, trách nhiệm quan trọng của người HSE
HSE là gì?

Tìm hiểu về khái niệm HSE là gì?

Giải đáp thắc mắc về HSE là gì? thì thực chất HSE được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Health – Safety – Environment. Theo nghĩa dịch tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu đây chính là từ chỉ Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Hiểu đơn giản hơn thì HSE này có thể hiểu là nghề nhân viên giám sát an toàn môi trường. Cụ thể, nó được ứng với chức danh được sử dụng hiện nay là kỹ sư bảo hộ lao động (BHLĐ). Theo đó, những người nhân viên HSE sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về mặt an toàn và vệ sinh môi trường lao động.

HSE được hiểu là lĩnh vực hoạt động vì sức khỏe và sự an toàn của người lao động, cộng đồng và sự phát triển của môi trường. Bên cạnh đó, nghề HSE còn có nhiệm vụ đảm bảo thực hiện theo đúng quy định theo pháp luật về môi trường cũng như bảo vệ được danh tiếng của công ty.

Trách nhiệm nhân viên HSE

Vậy khi đã hiểu được khái niệm về HSE là gì thì bạn cần phải tìm hiểu rõ về nghề này. Theo đó, những người HSE cần phải đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm của mình như sau:

  • Thực hiện đầy đủ các yêu cầu cơ bản của cơ quan nhà nước và pháp luật VN đã quy định về việc đảm bảo sự An toàn – Lao động – Môi trường. Bên cạnh đó người HSE cũng cần phải đảm bảo thực hiện theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
  • Thực hiện đánh giá các tác động của môi trường theo tiêu chuẩn quy định quốc tế. Từ đó có thể đưa ra được những quy định về biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế do các vấn đề về môi trường đất, nước, rác thải, không khí…
  • HSE cần phải xác định được các rủi ro có thể xảy ra để có được biện pháp khắc phục hiệu quả
  • Đề xuất và thực hiện vấn đề thăm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động
  • Người HSE cũng cần phải lập báo cáo về những tình hình có liên quan đến sự an toàn lao động cũng như môi trường. Từ đó đưa ra được những đề xuất giải quyết vấn đề tốt nhất.

Người HSE cần những tố chất gì?

Như vậy bạn có thể hiểu được trách nhiệm của người HSE như thế nào? Vậy HSE cần có những tố chất gì? Bạn cần đảm bảo các tố chất cơ bản như sau:

Khả năng sáng tạo: Những người HSE đầu tiên phải đảm bảo về khả năng sáng tạo tốt. Bởi tính sáng tạo này sẽ được ứng dụng vào việc thiết kế sản xuất, đưa ra những vấn đề và có thể nghiên cứu, tìm ra biện pháp để khắc phục nó tốt nhất. Thế nên những người HSE này cần phải có sự sáng tạo, trí tưởng tượng độc đáo để xử lý mọi vấn đề tốt nhất.

Khả năng tư duy: Vấn đề tư duy cực kỳ quan trọng đối với đời sống của chúng ta hiện nay. Nó được xem là cách để các kỹ sư lao động quan sát và nghiên cứu ra những hoạt động trong thi công công trình, hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra với người và tài sản một cách tốt nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây là một kỹ năng mà HSE cần phải đảm bảo. Từ đó họ có thể đưa ra được quy trình tính toán giúp khắc phục được các sự cố cũng như đưa ra những giải pháp tốt nhất.

Trên đây là những giải đáp cụ thể nhất cho bạn đọc về HSE là gì? Những người HSE này có vai trò quan trọng đối với cộng đồng, đất nước ta. Mong rằng những chia sẻ trên có thể đem lại những thông tin bổ ích, giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về những người làm nghề HSE này.


Like it? Share with your friends!

0

What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
admin

0 Comments