Tình yêu là gì? Phải hiểu như thế nào về định nghĩa tình yêu?


0
Tình yêu là gì? Phải hiểu như thế nào về định nghĩa tình yêu?

Tình yêu là gì? Phải hiểu như thế nào về định nghĩa tình yêu?

Tình yêu là gì? Vì sao ai cũng phải say phải mê vì nó?

Tình yêu là gì? Vì sao nhiều người đến khi rời xa cuộc đời vẫn không hiểu được tình yêu?

Tình yêu là gì mà khiến cho nhiều người điên cuồng, đau buồn, hạnh phúc, bi ai, hận thù đến như vậy?

Chúng ta cùng tìm hiểu những định nghĩa về tình yêu trong bài viết dưới đây để cùng hiểu hơn về hai chữ “tình yêu” vốn luôn khó hiểu này. 

tinh yeu la gi 2

Tình yêu là gì?

Nội Dung Bài Viết

 • Tình yêu là gì? Đỉnh cao của tình yêu là gì
  • Những định nghĩa chuẩn nhất về tình yêu
 • Biểu hiện trong tình yêu là gì?
 • Tình yêu nam nữ là gì? Định nghĩa về tình yêu giữa nam và nữ
  • Một số định nghĩa về tình yêu nam nữ
  • Một số mẹo để giữ được tình yêu nam nữ bền lâu
 • Người yêu là gì? Định nghĩa về người yêu
 • Thương trong tình yêu là gì? Trên tình yêu là gì?
  • Thương một người là như thế nào?

Tình yêu là gì? Đỉnh cao của tình yêu là gì

Tình yêu – tình ái – ái tình là một loại cảm xúc, trạng thái tâm lý của con người. Cũng giống như những cảm xúc khác như tức giận, bất an, đau khổ, lo âu hay khó chịu,… Tình yêu cũng là những cảm xúc bình thường của một con người bình thường. Tình yêu mang niềm vui, sự trân trọng và·nhu cầu muốn được gắn kết giữa người với người. 

Một người giàu tình yêu cũng mang theo những đức tính tốt như giàu lòng trắc ẩn, giàu tình cảm. Tình yêu cũng khiến cho một con người vốn lạnh nhạt, lãnh cảm trở nên dịu dàng hơn, biết nghĩ tới người khác hơn, trở thành một con người hoàn hảo hơn. 

Tình yêu không chỉ được giới hạn giữa nam và nữ mà nó còn là tình yêu gia đình, tình yêu đồng loại. Thậm chí, nó còn bao gồm tình yêu giữa người với vật. Tình yêu chính là cầu nối, là chất xúc tác hỗ trợ cho các mối quan hệ giữa cá nhân, tập thể, gia đình. Nó không chỉ giúp mọi người gắn kết lại với nhau mà còn mang lại sự hạnh phúc, vui vẻ trong các mối quan hệ thường ngày. Một điều quan trọng nữa đó là tình yêu cũng chính là điều kiện giúp cho loài người phát triển. 

Mặc dù là một cảm xúc mang theo tính tích cực nhưng chính bởi thứ được gọi là tình yêu này mà con người cũng xảy ra các cuộc đấu tranh, những sự đau khổ. Bởi tình yêu mới sinh ra đố kỵ, do tình yêu mới sinh ra giận hờn, vì tình yêu mới sinh ra đau khổ. Tình yêu chính là chủ đề khiến cho rất nhiều nhà triết học từ xưa đến nay phải đau đầu tranh luận không ngớt.

tinh yeu la gi 3

Những định nghĩa chuẩn nhất về tình yêu

Những định nghĩa chuẩn nhất về tình yêu

Để hiểu rõ hơn về tình yêu chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những định nghĩa chuẩn nhất về tình yêu trong phần tiếp theo đây:

 1. Tình yêu chính là cách để con người duy trì giống nòi – Ẩn danh
 2. Tình yêu là cho ai đó sức mạnh để huỷ hoại bạn và bạn dành cho họ một sự tin tưởng tuyệt đối. Có một ranh giới rất mỏng manh giữa yêu và ghét – MyLittlePwny
 3. Ham muốn đơn giản là chỉ muốn chiếm, sở hữu cơ thể họ. Còn tình yêu là khao khát về tâm hồn họ.
 4. Tình yêu là hành động quan tâm, chăm sóc và lo lắng… dành cho một người nào đó mà bạn yêu thương nhất và mong muốn mang lại thật nhiều hạnh phúc đến cuộc sống của họ. Thật sự, YÊU là một hành động rất vị tha – Love and Peace.
 5. Tình yêu chính là một căn bệnh khủng khiếp hoặc cũng có thể là một phước lành.
 6. Tình yêu chính là tờ giấy cam kết lâu dài và bền bỉ nhất giữa người với người
 7. Tình yêu chính là trò chơi mạo hiểu nhất trên đời này. Tất cả mọi người đều đang mạo hiểm chính cuộc sống của mình để đánh cược vào tình yêu.
 8. Tình yêu chính là tha thứ, vị tha và hy sinh.
 9. Tình yêu có thể là một phước lành nhưng nó cũng có thể là một căn bệnh vô cùng khủng khiếp.
 10. Tình yêu là một từ ngắn, dễ đánh vần, khó định nghĩa và không thể sống thiếu. – Sayshainar

Biểu hiện trong tình yêu là gì?

Là thế nào để biết bản thân đã yêu một người hay chưa? Làm thế nào để biết được người đối diện có yêu mình hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu một số biểu hiện của tình yêu dưới đây.

tinh yeu la gi 4

Biểu hiện trong tình yêu là gì?

 • Tâm hồn rung động: Những người yêu nhau sẽ có những rung động chân thành đến từ tâm hồn và trái tim của họ. Bạn có thể cảm nhận được sự rung động này mỗi khi ở bên người yêu. Họ chăm sóc nhau từ những việc nhỏ nhất, quan tâm đến cảm xúc của nhau, chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống. Đồng điệu từ tâm hồn đến trái tim.
 • Gắn bó trong tình yêu: Những người yêu nhau luôn gắn bó mật thiết với nhau. Họ luôn khát khao được ở bên nhau, cùng nhau âu yếm, yêu thương và trân trọng đối phương. Nói đơn giản, việc gặp gỡ, kề cận bên nhau trở thành nhu cầu không thể thiếu của những người đang yêu. Họ sẽ cảm thấy thiếu thốn, mong mỏi, nhớ nhung khi phải rời xa người mình yêu. Chỉ cần không gặp nhau họ sẽ cảm thấy bứt rứt khó chịu. Chỉ cần nghe thấy tiếng người thương họ sẽ nếm được sự hạnh phúc không thể diễn tả.
 • Hoà hợp hoặc cố gắng thay đổi để hoà hợp với đối phương: Khi hai người yêu nhau có được sự tương đồng từ tâm hồn đến trái tim họ sẽ dần hoà hợp với đối phương. Họ có tình cảm gắn bó, thân thiết và đối với họ người yêu là người đặc biệt quan trọng đối với mình. Họ có thể thông cảm và hiểu cho nhau trong mọi hoàn cảnh. Cũng nhờ sự hoà hợp này mà họ dễ chấp nhận, dễ đồng ý với mọi quan điểm của đối phương. Những người yêu nhau thậm chí có thể nói chuyện với nhau hằng ngày mà không biết chán. Họ có thể trao đổi với nhau những vấn đề lông gà vỏ tỏi mà chẳng thấy phiền lòng.
 • Tôn trọng đối phương: Những người thực sự yêu nhau họ sẽ tôn trọng người đối diện. Họ tôn trọng tính cách, sở thích, cá tính của người đối diện. Họ trân trọng từng kỷ niệm, kỷ vật giữa hai người. Họ luôn nỗ lực để giữ đúng lời hứa của bản thân với đối phương. Những người thực sự yêu nhau luôn tin cậy, ngưỡng mộ đôi khi còn là sùng bái nhau.
 • Hoà hợp trong đời sống tình dục: Trong tình yêu, những hành vi tình dục có thể giúp tình yêu của các cặp đôi gắn kết, hoà hợp và bền bỉ hơn. Khoa học đã chứng minh nếu hai người hoà hợp với nhau trong đời sống tình dục thì khả năng ngoại tình của họ sẽ giảm đi, sự trung thành sẽ tăng lên và mối quan hệ này sẽ kéo dài hơn. Hai người yêu nhau đến với nhau bằng những rung động chân thành và tình dục chính là yếu tố giúp cho tình cảm của họ trở nên nồng nàn hơn.
 • Chung thuỷ: Tình yêu đích thực là tình yêu duy nhất mà hai người có được trong suốt thời gian yêu nhau. Họ có một tình yêu bền chặt đáng ngưỡng mộ và tin cậy. Họ hoà hợp với nhau về mọi mặt và thuỷ chung với nhau. Họ luôn coi người yêu là người phù hợp nhất với bản thân về mọi mặt. Không ai trong hai người muốn yêu thêm người khác dù cho có người tốt hơn tán tỉnh.

Tình yêu nam nữ là gì? Định nghĩa về tình yêu giữa nam và nữ

Trong cuộc đời mỗi người bình thường hẳn ai cũng đã có ít nhất 1 lần trải qua cảm giác yêu đương. Tuy đã trải qua, đã từng yêu những chẳng mấy ai định nghĩa được thứ tình cảm giữa nam với nữ ấy được gọi là gì? Được định nghĩa như thế nào là đúng nhất. Giống như lời than thở của nhà thơ Xuân Diệu trong bài thơ “Vì Sao”:

“Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!

Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt, 

Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…

Cô hãy là nơi mấy khóm dừa

Dầm chân trong nước, đứng say sưa,

Để tôi là kẻ qua sa mạc

Tạm lánh hè gay; – thế cũng vừa.

Rồi một ngày mai tôi sẽ đi.

Vì sao, ai nỡ bỏ làm chi!

Tôi khờ khạo lắm, ngu ngơ quá

Chỉ biết yêu thôi, chẳng hiểu gì.”

tinh yeu la gi 5

Tình yêu nam nữ là gì?

Vậy mới thấy, khi nói về tình yêu giữa nam và nữ chúng ta cũng chỉ có thể đúc kết lại rằng “chỉ biết yêu thôi, chẳng hiểu gì”. Tình yêu giữa nam và nữ là sự kết hợp giữa bản năng và lý trí của con người, là những cảm xúc thuận theo tự nhiên mà con người ai cũng có.

Đối với tình yêu giữa nam và nữ, có người nói rằng đây là những cảm xúc vô cùng vi diệu. Tình yêu sẽ được sinh ra khi đôi bên cùng yêu thương, quan tâm lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ mọi thứ từ nhỏ cho đến lớn trong cuộc sống. Tình yêu sinh ra khi giữa người nam và người nữ có được sự rung động, đồng cảm từ tính cách đến tâm hồn. Khi đó, người đối diện chính là tuyệt phối của bạn. Trong mắt bạn, người yêu chính là người đẹp nhất, hoàn hảo nhất, không ai có thể thay thế. 

Một số định nghĩa về tình yêu nam nữ

 1. Tình yêu nam nữ không chỉ làm ham muốn về cơ thể mà còn là khát khao về tâm hồn.
 2. Tình yêu chân thực giữa nam và nữ là cho đi mà không cần hoàn lại, là hy sinh mà không cần đáp đền. 
 3. Tình yêu giữa nam và nữ là cảm giác hạnh phúc khi được đáp đền nhưng ngược lại, bạn sẽ trở thành kẻ đáng thương nhất trên đời này.
 4. Tình yêu giữa nam và nữ là một thứ vô cùng thiêng liêng và thuần khiết đến nỗi chẳng ai có thể hiểu hay định nghĩa chính xác về nó.
 5. Tình yêu là một thứ được sử dụng bởi nhiều người nhưng lại chẳng mấy ai thực sự hiểu được nó.

Một số mẹo để giữ được tình yêu nam nữ bền lâu

 • Thành thật: Một trong những yếu tố quan trọng nhất để khiến tình yêu bền lâu, vững chắc đó là các bạn phải thành thành với nhau. Chỉ có sự thành thật, chân thành bạn mới có thể xây dựng một tình yêu bền vững, lâu dài.
tinh yeu la gi 6

Mẹo để giữ được tình yêu nam nữ bền lâu

 • Tuyệt đối không được im lặng: Như một câu hát được các bạn trẻ yêu thích hiện nay “người đừng lặng im đến thế vì lặng im sẽ giết chết con tim” im lặng chính là vũ khí huỷ diệt trong tình yêu. Nếu không trao đổi, không tiếp xúc, không cùng nhau giải quyết vấn đề thì chính các bạn đang dần đẩy nhau ra xa. Cãi nhau cũng được, thủ thì cũng được, tám chuyện phiếm cũng được nhưng đừng im lặng. Các bạn có thể chia sẻ những câu chuyện hằng ngày, nói với nhau về những điều vụn vặt, tranh luận với nhau về những vấn đề trong cuộc sống. Hãy cùng trao đổi để giải quyết vấn đề từ đó hiểu nhau hơn.
 • Không nên quá kiểm soát đối phương: Tình yêu không phải một chiếc gông cùm khóa con người lại. Nó cũng không phải lý do để chúng ta kiểm soát đối phương một cách gắt gao đến mức “không thể thở”. Mọi thứ đều cần có không gian phát triển, tình yêu cũng vậy. Yêu là một việc khiến cho chúng ta trở nên hạnh phúc, vui vẻ. Tuy nhiên, nếu quá kiểm soát cuộc sống của đối phương bạn sẽ khiến cho tình yêu trở nên biến chất, khiến nó dần mất đi. Hãy tôn trọng người yêu của bạn, tin tưởng và tạo cho đối phương một cảm giác an toàn. 
 • Tin tưởng: Điều quan trọng nhất trong tình yêu chính là sự tin tưởng. Chỉ khi tin tưởng nhau bạn mới có thể an tâm giao tình cảm của mình cho đối phương. Chỉ khi tin tưởng mới có thể đồng lòng xây dựng một mối quan hệ bền vững. Chỉ khi tin tưởng chúng ta mới có thể cùng nhau đi đến cuối con đường.

Người yêu là gì? Định nghĩa về người yêu

Cho đến thời điểm hiện tại cũng chưa có định nghĩa nào hoàn toàn đúng về người yêu là gì. Đây vốn là một vấn đề khó hiểu cùng khó định nghĩa trong cuộc sống. Như thế nào là một người yêu? Logic trong tình yêu và người yêu là như thế nào? Cùng chúng tôi tham khảo một số định nghĩa về người yêu dưới đây.

tinh yeu la gi 7

Người yêu là gì?

 • Người yêu là người mà ta có thể trao gửi sự yêu thương, nhớ nhung. Đây là người lúc nào chúng ta cũng cảm thấy khát khao được gần gũi, nhớ thương ngay khi tạm biệt.
 • Người yêu là người ta muốn chia sẻ mọi câu chuyện trong cuộc sống. Những điều vụn vặt, những sự bực tức, những câu chuyện khiến ta buồn hay đau khổ,… Chúng ta muốn chia sẻ tất cả với người ấy và cũng muốn được người ấy chia sẻ lại tất cả.
 • Người yêu là người hiểu chúng ta chỉ bằng một ánh mắt. Luôn nhìn chúng ta bằng cái nhìn chan chứa yêu thương, chất chồng tình cảm. 
 • Người yêu là người chúng ta có thể chấp nhận hy sinh để họ hạnh phúc. Là người chúng ta trân trọng, yêu thương, lo lắng và bảo vệ mọi lúc, mọi nơi.

Thương trong tình yêu là gì? Trên tình yêu là gì?

Thương một người được coi là cảm xúc cao nhất trong tình yêu giữa người với người. Để có thể thương một người phải trải qua rất nhiều giai đoạn, cần rất nhiều thời gian. Muốn thương một người chúng ta cần thích, yêu sau đó mới là thương. 

Khi thương một người họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ cho người kia mọi lúc mọi nơi. Họ chấp nhận tất cả những sai lầm, khiếm khuyết và khuyết điểm của đối phương. Họ luôn sẵn sàng sát cánh cùng đồng hành cùng phát triển với người mà họ thương yêu. 

Nói dễ hiểu thì thương chính là phiên bản nâng cấp của tình yêu.

Thương một người là như thế nào?

 • Thương một người là luôn “cần” người đó: Thương là khi bạn phụ thuộc vào người đó. Bạn giao trái tim của mình cho người đo, bạn phụ thuộc vào họ và chỉ ở bên họ bạn mới có thể vui vẻ, hạnh phúc.
 • Thương là cảm giác bình lặng nhưng sâu sắc:  Không giống như tình yêu luôn nồng cháy như một ngọn lửa. Tình thương lại mang đến cho con người cảm giác bình yên, an nhiên, sâu sắc. Nếu tình yêu là đốt cháy thì tình thương chính là liều thuốc chữa lành cho mọi trái tim.
 • Thương là không quan tâm đến được hay mất: Thích là mong muốn được đáp lại, yêu là muốn sở hữu nhưng thương thì lại chẳng mong được đáp lại. Khi thương một người chúng ta không còn lo được, lo mất. Chúng ta không còn lo lắng có được đáp lại hay không. Khi thương một người chúng ta chỉ mong họ được vui vẻ, hạnh phúc.

Tình yêu là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Nó mang đến cho con người ta hạnh phúc nhưng đồng thời cũng có thể khiến cho con người phải đau khổ. Cho đến hiện cũng chẳng ai có thể nói chắc rằng bản thân hiểu được tình yêu là gì nhưng hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình yêu cùng những biểu hiện trong tình yêu.

Xem thêm: Số nguyên tố là gì? Những điều bạn cần biết về số nguyên tố

Thắc mắc –

 • Số nguyên tố là gì? Những điều bạn cần biết về số nguyên tố

 • POD là gì? Tổng hợp thông tin về định nghĩa POD

 • Drama là gì? Tổng hợp thông tin về drama

 • First name là gì? Hướng dẫn cách điền thông tin đúng

 • Toxic là gì? Tổng hợp thông tin về Toxic trên mạng xã hội

 • Marketing là gì? Công việc cụ thể của Marketing là gì?

 • KPI là gì? Tầm quan trọng và cách sử dụng KPI


Like it? Share with your friends!

0

What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
admin